รัฐบาลดัน “60 ยังแจ๋ว” สร้างโอกาสผู้สูงวัยมีงานทำ เปิดพื้นที่ขายสินค้าที่ Makro-Lotus หนุนสร้างรายได้ พร้อมเป็นพลังสำคัญขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
กระทรวง พม. โดยกรมกิจการผู้สูงอายุ จับมือบริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) เดินหน้าโครงการ “60 ยังแจ๋ว” เปิดโอกาสผู้สูงอายุอายุ 60-70 ปี มีงานทำ พัฒนาทักษะ สร้างรายได้ พร้อมเปิดพื้นที่จำหน่ายสินค้าฝีมือผู้สูงอายุใน Makro และ Lotus ยกระดับคุณภาพชีวิตพร้อมเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไทย
17 ก.ค. 2569 ร้อยเอกหญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลโดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เดินหน้าสร้างโอกาสให้ผู้สูงอายุที่ยังมีศักยภาพได้กลับมามีงานทำและมีรายได้ผ่านโครงการ “60 ยังแจ๋ว” ความร่วมมือระหว่างกรมกิจการผู้สูงอายุ และบริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) เพื่อเปิดพื้นที่ให้ผู้สูงวัยอายุ 60-70 ปี ได้นำความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ที่สั่งสมมาตลอดชีวิตมาต่อยอดเป็นอาชีพ สร้างรายได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
ร้อยเอกหญิง ภัทร์ดารัสมิ์ กล่าวว่า ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์ ขณะที่แรงงานวัยทำงานมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ผู้สูงอายุจำนวนมากยังคงมีศักยภาพและประสบการณ์ที่เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน การส่งเสริมให้ผู้สูงวัยได้ทำงานอย่างเหมาะสมกับวัย จึงเป็นทั้งการสร้างโอกาสให้ผู้สูงอายุพึ่งพาตนเองได้ และช่วยเสริมกำลังแรงงานเพื่อรองรับความต้องการของภาคธุรกิจในอนาคต
สำหรับโครงการ “60 ยังแจ๋ว” ครอบคลุมความร่วมมือ 4 ด้าน ได้แก่ การส่งเสริมการจ้างงานผู้สูงอายุ การพัฒนาทักษะอาชีพ การจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ และการเปิดพื้นที่จำหน่ายสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ฝีมือผู้สูงอายุใน Makro และ Lotus เพื่อเพิ่มช่องทางสร้างรายได้และต่อยอดอาชีพ โดยจะดำเนินการร่วมกันเป็นระยะเวลา 2 ปี
“โครงการ ‘60 ยังแจ๋ว’ ไม่ได้เปิดโอกาสเพียงให้ผู้สูงอายุมีงานทำ แต่ยังช่วยต่อยอดทักษะ เปิดช่องทางสร้างรายได้ และสร้างพื้นที่ให้ผู้สูงวัยได้แสดงศักยภาพอย่างเต็มที่ ทั้งในฐานะแรงงานที่มีคุณค่าและผู้ประกอบการที่มีฝีมือ รัฐบาลเชื่อว่าการสร้างโอกาสเช่นนี้จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น พร้อมเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไทย” ร้อยเอกหญิง ภัทร์ดารัสมิ์ กล่าว
#โอเคอีสานOnline #ข้อมูลข่าวสารเพื่อบ้านเรา